Cách viết một sơ yếu lí lịch chuyên nghiệp thu hút

0
186

Sơ yếu lý lịch (CV) là tờ khai cung cấp thông tin tổng quan về kinh nghiệm và trình độ học vấn của một người. CV có thể hiểu là một đơn xin việc có đầy đủ các thông tin cần thiết và những yêu cầu mà nhà tuyển dụng cần. CV là một công cụ để người tìm tuyển giới thiệu bản thân với nhà tuyển dụng, do đó, một CV chuyên nghiệp, gây ấn tượng sẽ gây sự chú ý từ nhà tuyển dụng.

Cấu trúc cơ bản của một bản CV

Thông tin cá nhân

Bạn phải trình bày đây đủ những thông tin cá nhân cần thiết của mình, bao gồm: tên, ngày sinh, địa chỉ, số điện thoại và email và đặt chúng ngay trên đầu trang.

Học vấn

Ngành học vấn bạn nên tập trung đề cập các điểm theo thứ tự sau:

 1. Chứng chỉ, bằng cấp hoặc chương trình mà bạn đã học và hoàn thành và chuyên môn chính của bạn
 2. Bằng đại học tại trường đại học bạn đã học và vị trí
 3. Ngày hoàn thành chương trình
 4. Điểm trung bình của bạn

Kỹ năng:

Mỗi công việc đều đòi hỏi những yêu cầu về kỹ năng khác nhau. Bạn nên đưa ra một vài kỹ năng bạn thành thào để phù hợp với vị trí ứng tuển của bạn, có thể tham thảo thêm vị trí đó cần những kỹ năng gì để ghi thêm vào bản CV. Đặc biệt là ghi trên CV sao cho cẩn thận mô tả chi tiết

cv-dep

Trình độ tin học:

Trong cuộc sống công nghệ thông tin, người ta sử dụng máy tính thường xuyên hàng ngày. Do đó, biết dùng vi tính là yêu cầu cơ bản cần thiết. Nên viết thêm những kỹ năng trình độ tin học mà bạn có như khả năng sử dụng Internet, sử dụng thành thạo các ứng dụng văn phòng, chẳng hạn như Excel, Microsoft Words,…

Việc làm:

Trong những năm học đại học của bạn, bạn đã làm những công việc bán thời gian hoặc toàn thời gian. Hãy có gắng liệt kê tất cả những công việc bạn đã làm để chứng tỏ cho họ biết bạn có thể làm được rất nhiều việc, có nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế. Phần này có thể được gọi là “kinh nghiệm làm việc thực tế”. Các thông tin trong phần này bao gồm:

 1. Tiêu đề công việc, bao gồm cả công việc bán thời gian công việc và ngày làm việc (thông thường nó được trình bày ở bên phải và song song với chức danh công việc để nhìn dễ hơn)
 2. Vị trí công việc và thành tựu đạt được khi làm công việc này

Lỗi:

CV chuyên nghiệp không nên có lỗi chính tả, ngữ pháp, hoặc lỗi dấu chấm câu. Khi viết sơ yếu lý lịch, để cẩn thận hơn thì bạn nên sử dụng Microsoft Word với chức năng kiểm tra lỗi chính tả có sẵn.

Cấu trúc:

 • Thông tin cá nhân
 • Giáo dục
 • Kỹ năng
 • Việc làm
 • Tổ chức và hoạt động
 • Giải thưởng

Đây là mẫu CV được đánh giá tốt nhất và cũng có nhiều cách để bạn định dạng theo bố cục CV khác nhau. Khi bạn có được nhiều kinh nghiệm, kiến thức thì cách thức trình bày CV của bạn cũng thay đổi. Bạn có thể nghĩ đến cách viết, cũng như tự thiết kế CV bằng phottoshop để thể hiện trình độ thiết kế của riêng bạn miễn là không quá phản cảm.

Tóm tắt:

Viết ngắn gọn, rõ ràng và xức tích trong CV bạn. Nhà tuyển dụng thường đọc lướt qua nên những Cv nào gây được ấn tượng tốt sẽ được họ lựa chọn. CV nên được viết tóm gọn trong vòng 1 trang, hoặc tối đa là 2.

Từ ngữ:

CV của bạn nên sử dụng các từ ngữ thông dụng, mang màu sắc biểu cảm mạnh mẽ để nói về những thành tựu bạn đạt được. Sử dụng những động từ hành động sẽ tạo cho bạn năng động, sự tự tin và nổi bật hơn.

Bình luận