Cơ hội việc làm ngành kỹ thuật phần mềm

0
308

Với những bước phát triển nhảy vọt trong lĩnh vực công nghiệp thông tin, phần mềm, nhu cầu thiết yếu về nguồn nhân lực ngành này tại Việt Nam đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết. Mở ra cơ hội việc làm ngành khỹ thuật phần mềm vô cùng hấp dẫn và trở thành mối quan tâm của rất nhiều bạn trẻ.

Thị trường công nghệ thông tin Việt Nam chủ yếu về dịch vụ gia công phần mềm – outsourcing. Việt Nam hiện nằm trong top 10 nước hàng đầu tại châu Á – Thái Bình Dương và 30 của thế giới về gia công phần mềm. Theo bảng xếp hạng của công ty tư vấn Tholons, TP HCM và Hà Nội nằm trong Top 20 thành phố có dịch vụ gia công phần mềm – outsourcing tốt nhất.

Theo trang tuyển dụng VietnamWorks, từ nay đến năm 2020, nhân lực tăng trưởng ở mức 8%, Việt Nam có nhu cầu về 78.000 nhân lực công nghệ phần mềm mỗi năm. Và đến năm 2020 sẽ thiếu khoảng 500.000 nhân lực công nghệ thông tin, trong đó ngành Kỹ thuật Phần mềm là ngành có nhu cầu về nhân lực cao nhất. Không chỉ thiếu hụt về số lượng nhân lực, việc tìm kiếm các chuyên gia công nghệ phần mềm vừa giỏi về chuyên môn vừa thông thạo ngoại ngữ và có kỹ năng chuyên nghiệp là một thách thức không nhỏ cho các coogn ty lớn hiện nay.

co-hoi-viec-lam-nganh-ky-thuat-phan-mem1

Có thể nói Việt Nam đang đứng trước cơ hội việc làm ngành công nghệ phần mềm không có giới hạn trong sân chơi công nghệ thông tin toàn cầu, nhưng khó khăn lớn nhất hiện nay là vấn đề phát triển, đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin có chất lượng cao và thông thạo ngoại ngữ.

Các vị trí mà sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật phần mềm có thể đảm nhiệm:

– Chuyên viên phân tích, cài đặt, thiết kế, quản trị, bảo trì các phần mềm máy tính đáp ứng các ứng dụng trong các cơ quan, công ty, trường học, nhiều tổ chức khác…

– Làm việc ở bộ phận công nghệ thông tin liên quan đến phần mềm hoặc cần ứng dụng công nghệ thông tin của tất cả các đơn vị có nhu cầu (hành chính sự nghiệp, ngân hàng, viễn thông, hàng không, xây dựng…

– Làm việc trong các công ty sản xuất, gia công phần mềm, kinh doanh phần mềm trong và ngoài nước. Làm việc tại các công ty tư vấn về đề xuất giải pháp, xây dựng và bảo trì các phần mềm, hệ thống thông tin

– Có thể tự phát hành các sản phẩm game, ứng dụng trên thiết bị di động.

Với xu hướng phát triển nhanh chóng của công nghệ cao thì cơ hội việc làm ngành kỹ thuật phầm mềm là rất lớn nên luôn hấp dẫn rất nhiều các bạn trẻ và luôn đam mê ngành thời thượng trong lĩnh cực công nghệ Thông tin và Truyền thông. Ở Việt Nam, đây là ngành mũi nhọn được Đảng và Nhà nước đầu tư và rất quan tâm và đầu tư phát triển vì phục vụ cho nu cầu phát triển của đất nước này càng hiện đại.

Bình luận