Có nên tiếp tục làm công việc trái nghề hay không?

0
343

Làm trái nghề là công việc rất nhiều bạn trẻ khi mới ra trường hiện nay gặp phải. Nhưng khi làm một thời gian ổn định họ thường băn khoăn không biết có nên quay lại với nghề nghiệp chính của mình. Đây cũng là câu hỏi của bạn Hoàng Anh (Hà Nội) gửi về cho chúng tôi:

Tôi làm ở công ty Phát triển dữ liệu phấn mềm từ 2 năm nay rồi. Tôi rất thích công việc của mình và được sếp tin tưởng nhưng thực ra đó là việc trái nghề bởi vì ngành học chính thức của tôi là marketing, phát triển thị trường.

Vì tôi có tham gia khoá học ngắn hạn về vi tính nên tôi mới theo đuổi công việc này. Mải đi làm nên tôi vẫn chưa lấy bằng về marketing. Bố mẹ tôi tiếc, bắt tôi đến trường, hoàn thành nốt các môn còn nợ để lấy thêm bằng marketing, để có cơ hội tìm việc mới, hoặc vận dụng, làm cả hai công việc một lúc. Tôi có nên nghe lời họ không?

Tôi là người khá quyết đoán trong công việc, có kỹ năng giao tiếp tốt, và đặc biệt có kinh nghiệm trong việc lưu giữ thông tin và phát triển phần mềm. Vấn đề là tôi không biết tham gia vào lĩnh vực gì để có thể ứng dụng đựơc cả hai kỹ năng.

Hầu hết các công ty đều đòi hỏi kinh nghiệm, nghiệp vụ trong khi về vấn đề marketing thì tôi chưa có chút kinh nghiệm nào. Xin hãy cho tôi một lời khuyên

Chuyên gia tư vấn của Canvieclam trả lời:

Hãy thật chủ động tự mình vươn lên trong thời buổi thị trường việc làm đang rất khắc nghiệt này. Không phải có thể xin được công việc mình yêu thích và phù hợp với năng lực của mình đâu. Nếu bạn thực sự bạn đang có nhiều cơ hội thăng tiến ở một vị trí công việc không phải là sở trường của bạn thì cũng không cần thiết phải bỏ nghề, đồng thời bạn cũng có thể học thêm được 2 ngành, biết nhiều vẫn hơn. Tấm bằng marketing chỉ là công cụ phòng lúc bạn đang thất nghiệp, có thể tìm kiếm thêm việc làm tại nhà hoặc tư vấn giải pháp marketing cho các doanh nghiệp khác.

Sự kết giao giữa công nghệ và nghiệp vụ marketing cũng có thể phát triển đồng thời ở các công ty về linh vực phần mềm máy tính. Bạn thử xem có thể đảm nhiệm 2 công việc này ngay chính tại công ty mình đang làm. Bạn có thể đảm nhiệm thêm vị trí marketing chuyên về mảng kinh doanh phần mềm. Vừa phát huy thêm thế mạnh của mình trong công ty mà không cần phải xin làm ở công ty khác.

Nếu bạn tự tin vào khả năng, trình độ của mình và tôi tin đó chính là yếu tố giúp bạn thành công. Nhưng bạn hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết đinh. Chúc bạn thành công!

Bình luận