Kinh nghiệm ứng xử nơi công sở bạn nên lưu ý

0
393

Kinh nghiệm ứng xử nơi công sở chính là nghệ thuật giao tiếp thông minh để giúp bạn cũng như đồng nghiệp, cấp trên có mối hòa khí, thân thiện với nhau hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cách ứng xử thông minh. Lưu ý những kinh nghiệm chúng tôi đưa ra sau đây nhé.

Học cách ứng xử với cấp trên

Nếu bạn không kiềm chế được khi nói chuyện với cấp trên những vấn đề cần tranh luận sẽ rất dễ mất bình tĩnh, dẫn đến tranh cãi. Chính vì vậy, bạn nên giữ thái độ bình tĩnh với sếp, tự tin, tôn trọng, hành xử khéo léo để đạt hiệu quả cao nhất trong công việc.

Hơn nữa, bạn cũng nên trình bày những ý kiến của mình một cách thẳng thắn nhất để sếp tin tưởng cũng như đánh giá cao về trách nhiệm trong công việc của bạn. Hãy thực hiện công việc, trao đổi ý kiến, nhận sự góp ý của xếp để làm việc trên tinh thần cùng phát triển.

kinh-nghiem-ung-xu-noi-cong-so-ban-nen-luu-y-1
Giữ thái độ bình tĩnh với cấp trên khi trao đổi

Thân thiện, tôn trọng đồng nghiệp

Trong một công ty không phải chỉ có mình bạn với sếp mà còn có đồng nghiệp, những người bạn thường xuyên tiếp xúc, trao đổi, thậm chí có lúc làm việc nhóm. Cho nên ứng xử nơi công sở với đồng nghiệp phải trên tinh thần thân thiện, tôn trọng lẫn nhau. Không nên có suy nghĩ tự phụ, luôn cho mình là giỏi nhất. Không những thế bạn cũng phải tự tin năng lực của bản thân, để có thể làm việc tốt nhất, không hề thua kém bất kì ai. Có thể nói đồng nghiệp đôi khi cũng chính là bạn đồng hành của bạn trong công việc, cùng chia sẻ, góp ý cho nhau được tốt hơn.

Có mối quan hệ tốt với cấp dưới

Hãy làm việc với cấp dưới của bạn với thái độ nhẹ nhàng, không được có thái độ hạch sách, quát tháo nó sẽ khiến nhân viên không thích bạn. Nếu có mối quan hệ tốt với cấp dưới sẽ giúp bạn hoàn thành công việc nhanh hơn, hiệu quả hơn. Trao đổi những ý kiến với cấp dưới để lắng nghe giải pháp mới, cho họ thể hiện sự sáng tạo. Tuy nhiên, bạn cũng có những quy định về yêu cầu thời gian deadline để hoàn thành công việc, tiêu chí như thế nào để có đội ngũ nhân viên cấp dưới chất lượng nhất.

Tập trung làm việc, tránh thành “bà tám”

Hiện nay, có cụm từ “làm việc tập trung, rời văn phòng đúng giờ”, điều này có nghĩa ngoài những vấn đề liên quan đến công việc bạn không nên tám chuyện riêng quá nhiều ảnh hường đến công việc chung. Nói chuyện riêng sẽ khiến bạn mất điểm trong mắt của sếp, cấp trên. Hãy biết mình đang làm gì và còn những công việc nào phải giải quyết trong hôm nay để có thể kết thúc công việc mà khi về nhà không phải trăn trở điều gì.

kinh-nghiem-ung-xu-noi-cong-so-ban-nen-luu-y-2
Đừng trở thành bà tám tại công sở

Tuyệt đối không nói xấu đồng nghiệp

Làm trong công sở chúng ta sẽ không còn thấy lạ khi bắt gặp cách ứng xử nơi công sở không tốt này. Đặc biệt là đối tượng đồng nghiệp nữ, nói xấu cấp trên… Nếu với cấp trên có điều gì không đúng bạn góp ý ngay, còn với nhân viên cấp dưới làm không đúng bạn cũng phải chấn chỉnh ngay. Đừng vì thỏa mãn “cái miệng” mà nói xấu đồng nghiệp, đó là một điều không nên một tí nào.

Làm ra làm, chơi ra chơi

Hãy đặt mục tiêu cũng như kế hoạch trong công việc của mình để làm tốt nhất có thể. Hơn nữa, công ty có hoạt động dã ngoại, du lịch, trò chơi… bạn cũng hãy tham gia nhiệt tình nhé. Một phần để bạn không cô đơn, giúp giải trí, một phần giúp bạn thân thiết hơn với đồng nghiệp.

Như vậy, trên đây là một trong số những kinh nghiệm trong cách ứng xử nơi công sở mà bạn nên lưu ý. Hãy là một nhân viên làm tốt công việc của mình cũng như có văn hóa ứng xử thông minh để môi trường làm việc thân thiện hơn.

Sam

Bình luận