Một số sai lầm thường gặp nhất của các nhà tuyển dụng

0
280

Để tuyển chọn được những nhân viên có năng lực thực sự phù hợp với vị trí công việc không phải là điều dễ dàng. Rất nhiều nhà tuyển dụng vì quá vội vàng, thiếu kinh nghiệm đã và thường xuyên mắc sai lầm trong khâu tuyển chọn người để rồi sau đó vừa phải mất thời gian và tốn kém chi phí đào tạo rồi lại đào thải nhân viên. Dưới dây là một số sai lầm thường gặp nhất của các nhà tuyển dụng

  1. Không kiểm tra kỹ thông tin của ứng viên

Nếu bạn thực sự quan tâm tới vị trí công việc và một vài ứng viên khiến bạn ưng ý thì phải nền có sự hiểu biết cơ bản về thông tin của họ. Bạn nên thường xuyên kiểm tra thư giới thiệu mà họ gửi cho bạn. Thêm vào đó, Bạn cũng cần kiểm tra tất cả những thông tin cơ bản được ghi trong hồ sơ của ứng viên và đối chiếu giữa resume và thư đính kèm liệu thông tin có khớp chưa?

  1. Bị “hấp dẫn” bởi bằng cấp của ứng viên

Nhiều bộ hồ sơ có kèm rất nhiều các loại bằng cấp, chứng chỉ ngành nghề chuyên nghiệp khiến bạn không khỏi bị choáng, hấp dẫn bạn ngay từ lần đầu tiên xem hồ sơ. Đừng vội mừng và nghĩ người có nhiều bằng cấp sẽ thực sự làm được việc và phù hợp với vị trí bạn cần. Đôi khi những kiến thức sách vở chỉ nằm trên lý thuyết còn chẳng mấy ai phát tất cả năng lực, ứng dụng thực tế trong môi trường làm việc hàng ngày chỉ với lý thuyết xuông. Hơn nữa, hiện nay chỉ cần có tiền là có thể mua được bất kỳ bằng nào mà bạn muốn.

  1. Không có kế hoạch sử dụng nhân lực lâu dài

Nhiều nhà tuyển dụng nhằm mục đích tuyển nóng, láp nhanh vị trí còn thiếu để qua mặt sếp mà không nghĩ đến người đó có làm được việc hay không, đặc biệt gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của doanh nghiệp. Nếu bạn có ý định tuyển nhân viên tạm thời, bạn khó có thể nhận trông chờ vào sự nhiệt huyết, đam mê của họ với công việc, hết mình vì sự phát triển của công ty, vì các nhân viên thường phát huy hết khả năng, kinh nghiệm của mình trong môi trường làm việc ổn định và giúp họ thăng tiến và phát triển hơn..

  1. Tuyển dụng dựa trên yếu tố khách quan

Các doanh nghiệp tuyển dụng nhân viên đó chỉ vì có người nhờ vả họ hay chỉ vì họ thấy đối tượng có ngoại hình ấn tượng và cách nói chuyện vui vẻ của ứng viên đó. Bạn nên tập trung vào việc tìm hiểu ứng viên, tuyển chọn được nhân viên giỏi nhất cho vị trí đang cần tuyển chứ không chỉ vì một vài điểm nhỏ gây ấn tượng ban đầu.

4-sai-lam-can-sua-ngay-khi-nhan-duoc-cau-hoi-vi-sao-ban-ung-tuyen-vi-tri-nay-trong-phong-van

  1. Tuyển dụng nhầm ngành

Bạn tuyển nhân viên có kỹ năng làm việc tốt và có bằng cấp cao nhưng lại “làm trái ngành” với yêu cầu mà vị trí công việc cần tuyển? Bạn cần xem xét kỹ mọi yêu cầu của vị trí ứng tuyển và đối chiếu với những kỹ năng chuyên môn mà ứng viên đã có để có để đảm bảo họ có thể làm việc hiệu quả khi được nhận vào làm.

  1. Quá mong đợi

Một vấn đề thường xảy ra hiện nay là nhà tuyển dụng thường quá mong đợi trong việc tìm kiếm một người thực sự có năng lực để có thể làm tốt vị trí công việc, không cần đào tạo, có thể chèo lái công ty thậm chí đồng hành cùng công ty trong giai đoạn khó khăn nhất. Thông thường nhìn vào thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp thường đưa ra quá nhiều yêu cầu và kỳ vọng quá lớn khiến nhiều ứng viên nhìn vào đó mà cảm thấy nản. Bạn nên thu hẹp những yêu cầu tuyển dụng và chỉ tập trung vào những yếu tố quan trọng nhất mà không nên đòi hỏi quá cao.

Bình luận