Nguyên nhân khiến bạn mãi không có việc làm

0
68

Bên cạnh những ứng viên thành công khi xin việc vẫn tồn tại không ít những lao động không có việc làm, thất bại khi ứng tuyển. Nếu bạn là một trong số những lao động khong có việc làm, bạn hãy xem xét lại những nguyên nhân khiến bản thân thất bại sau.

Lười tìm kiếm thông tin

Không ít ứng viên thất bại trong quá trình tuyển dụng do họ chọn sai kênh tuyển dụng hoặc quá lạc hậu trong việc tìm kiếm thông tin tuyển dụng. Mai Lan là sinh viên đã tốt nghiệp ra trường được hai năm nhưng cô vẫn không tìm được việc làm phù hợp với bản thân, thậm chí có thời gian cô không có việc làm trong một năm. Công cụ tìm kiếm việc làm của Mai Lan là báo giấy tìm việc làm. Hàng ngày cô chăm chỉ tìm kiếm thông tin trên báo và lại thất vọng do thông tin hạn chế, qua nhiều ngày mà không tìm thêm được gì. Đây là hạn chế của Mai Lan trong quá trình xin việc. Cô thiếu năng động và phụ thuộc vào duy nhất một kênh tuyển dụng trong khi hiện nay có tới hàng trăm website tuyển dụng hữu ích khác đang được các bạn trẻ sử dụng. Nếu bạn có cùng cách tìm kiếm thông tin như Mai Lan, ngay lập tức hãy học cách thu thập thông tin từ nhiều công cụ khác nhau. Đây chính là cơ hội giúp bạn thoát khỏi tình trạng không có việc làm đấy.

Không có việc làm vì kì vọng quá cao vào bản thân

Các nhà tuyển dụng cho biết, không ít ứng viên trong quá trình phỏng vấn đều rơi vào tình trạng quá kì vọng vào bản thân và đòi hỏi đãi ngộ cao từ công việc. Đây là hạn chế khiến nhà tuyển dụng phải đánh trượt và bạn mãi không có việc làm. Các tiêu chí về thu nhập và đãi ngộ từ nhà tuyển dụng cần dựa trên các tiêu chí về kiến thức của ứng viên, kĩ năng làm việc, giao tiếp, tình hình chung của ngành… Việc đòi hỏi quá cao sẽ khiến nhà tuyển dụng loại bỏ bạn dù khả năng của bạn tới đâu. Nên nhớ yếu tố quyết định gây cảm tình với nhà tuyển dụng chính là sự khiêm tốn, yêu thích học hỏi và khả năng đàm phán tốt của ứng viên.

khong-co-viec-lam
Trong quá trình phỏng vấn không ít ứng viên thất bại do đòi hỏi và kì vọng quá nhiều vào đãi ngộ của công ty

Khuyết thiếu nhiều kĩ năng

Đây là hạn chế của số đông sinh viên mới tốt nghiệp khi tìm kiếm việc làm hiện nay. Sinh viên được đào tạo tốt, kết quả học tập đáng nể không có nghĩa bạn sẽ đáp ứng được mọi yêu cầu từ nhà tuyển dụng. Hiện nay các nhà tuyển dụng thường ưu tiên các ứng viên có kiến thức chuyên môn đi kèm với thuần thục các kĩ năng văn phòng, kĩ năng sống như giao tiếp, đàm phán, thuyết trình… những kĩ năng này đóng góp không nhỏ giúp bạn thành công trong công việc cũng như cuộc sống. Hãy hoàn thiện những kĩ năng bắt buộc này trước khi xin việc nếu bạn muốn thoát cảnh không có việc làm.

Lan Anh

Bình luận