Những khó khăn khi tuyển người thời điểm sát tết

0
469

Tết nguyên đán là thời gian việc kinh doanh hàng hóa được đẩy lên cao. Tuy nhiên các chủ doanh nghiệp lại gặp khó khăn tuyển người trong thời gian này. Sau đây là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên.

Lao động tỉnh lẻ về quê ăn tết sớm

Các công việc được đẩy mạnh trong dịp sát tết thường tập trung vào xây dựng, kinh doanh mặt hàng tết như bánh kẹo, cây cảnh… Ứng viên hàng đầu cho những công việc này là bộ phận lao động chân tay đến từ tỉnh lẻ. Tuy nhiên sau cả năm làm việc tại các thành phố lớn, phần lớn lao động tỉnh lẻ đều muốn tranh thủ thời gian nghỉ tết để trở về bên gia đình. Các chủ doanh nghiệp chia sẻ, vào tháng cuối trước dịp tết nguyên đán và tháng đầu năm, hầu hết các doanh nghiệp đều rơi vào tình trạng khan hiếm lao động và rất khó tuyển người. Theo phong tục của người Việt Nam ta thì cái tết rất quan trọng, người nông dân thường tập trung chơi tết cho tới tận hết tháng giêng. Chính vì vậy tình trạng thành phố lớn thiếu hụt lao động trong thời gian này là điều dễ hiểu.

tuyen-nguoi-1
Chủ doanh nghiệp lo lắng thiếu lao động trong dịp lễ tết.

Lao động đòi hỏi thù lao cao

Bên cạnh những lao động từ chối cơ hội việc làm để về quê ăn tết sớm vẫn có những lao động tiếp tục làm việc sát tết để cố tăng thu nhập cho gia đình. Tuy nhiên mức thù lao những lao động này đưa ra không hề thấp do nắm được nhu cầu tuyển người gấp gáp của nhà tuyển dụng. Thông thường cùng một công việc, mức thù lao chủ doanh nghiệp phải chi trả có thể cao gấp đôi hoặc gấp ba so với thời gian trong năm. Điều nay gây khó khăn cho không ít doanh nghiệp.

Khắc phục tình trạng khó khăn tuyển người dịp tết

Hiện nay có không ít công cụ tuyển dụng hỗ trợ việc làm tết cho những lao động có nhu cầu kết nối được với nhà tuyển dụng như trung tâm việc làm, diễn đàn, website tuyển dụng… Rất nhiều công việc dịp sát tết được đăng tải như giúp việc thời vụ, trông trẻ, xây sửa nhà cửa, cộng tác viên bán hàng… Những việc làm này được rất nhiều lao động hưởng ứng và đăng ký. Nhờ vậy khó khăn trong việc tuyển người của chủ doanh nghiệp cũng được giảm bớt. Chị Hằng, chủ cửa hàng kinh doanh bánh mứt kẹo lớn tại Hà Nội cho biết. Khối lượng hàng hóa và khách hàng dịp sát tết cao gấp hàng chục lần khiến đội ngũ lao động của cửa hàng bị quá tải. Chị quyết định lên các diễn đàn tìm việc làm tuyển người hỗ trợ thay vì nhờ tới bạn bè giới thiệu như mọi năm. Trên các diễn đàn này chị có thể trao đổi thỏa thuận về thu nhập và công việc cụ thể cho các ứng viên chứ không cần cả nể nhập nhèm như những năm trước và hiệu quả công việc cao hơn hẳn nhờ người quen giới thiệu.

Lan Anh

Bình luận