Những lưu ý giúp phỏng vấn việc làm thành công

0
481

Phỏng vấn là bước cuối cùng và đóng vai trò quyết định trong quá trình xin việc của mỗi ứng viên. Để phong van viec lam thành công, bạn cần trang bị cho mình tốt những điều sau.

Hồ sơ xin việc hoàn chỉnh

Trong quá trình phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ cần tới các giấy tờ liên quan tới quá trình học tập và làm việc của bạn trước đây. Hãy chuẩn bị mọi thứ thật kĩ càng và chuyên nghiệp, tránh sai sót trong bước này. Nhà tuyển dụng có thể sẽ đánh giá bạn là người thiếu cẩn thận trong công việc dựa trên quá trình này. Hầu hết các nhà tuyển dụng đều cho rằng hồ sơ xin việc là bộ mặt của ứng viên, là điều đầu tiên mà nhà tuyển dụng tiếp xúc và đánh giá tổng quát về bạn. Vì vậy một hồ sơ xin việc chuyên nghiệp, đầy đủ thông tin, giấy tờ sẽ thể hiện được ưu điểm của bản thân bạn. Hãy chuẩn bị tốt cho mình những thông tin cũng như giấy tờ cá nhân để có cơ hội thể hiện tốt trong cuộc phong van viec lam nhé.

phong-van-viec-lam
Chuẩn bị hồ sơ xin việc là bước quan trọng trong quá trình phỏng vấn

Thái độ tự tin, chuyên nghiệp

Phong thái của ứng viên sẽ là yếu tố quyết định thứ hai đối với nhà tuyển dụng. Thông thường những ứng viên rụt rè, thiếu tự tin sẽ ít cơ hội trúng tuyển hơn những ứng viên nhanh nhẹn, tươi tắn và tự tin. Thể hiện tốt phong thái chuyên nghiệp không chỉ giúp bạn được nhà tuyển dụng đánh giá cao khi phong van viec lam mà còn hỗ trợ rất nhiều trong công việc sau này khi tiếp xúc với đồng nghiệp, lãnh đạo và đối tác. Theo đánh giá của các nhà tuyển dụng thì hiện nay các ứng viên Việt Nam được rèn luyện và trang bị kiến thức chuyên môn khá tốt nhưng ngược lại khả năng giao tiếp lại rất kém. Đây là hệ quả từ việc miệt mài học tập kiến thức trên ghế nhà trường mà bỏ quên bổ sung kiến thức xã hội hay tham gia các hoạt động bên ngoài. Điều này đặc biệt gây hạn chế đối với ứng viên khi được phong van viec lam, đặc biết đối với các nhà tuyển dụng nước ngoài.

Thể hiện kĩ năng bản thân tốt nhất

Bên cạnh các kiến thức về chuyên môn, ứng viên hãy học cách thể hiện các kĩ năng sống như giao tiếp, thuyết trình, phản biện, đàm phán… trước nhà tuyển dụng khi phong van viec lam. Đa phần các nhà tuyển dụng rất ấn tượng đối với những ứng viên được trang bị kĩ năng này tốt thay vì chỉ chăm chăm thể hiện kiến thức chuyên môn. Một ứng viên toàn diện dù kiến thức chuyên môn không quá xuất sắc cũng sẽ được đánh giá cao và có cơ hội trúng tuyển cao hơn các ứng viên khác.

Lan Anh

Bình luận