Ứng xử qua email: Quy tắc cho những người cần việc

0
339

Bạn đã từng chú ý về cách ứng xử của mình qua email chưa? Đặc biệt với những người cần việc đây là một vấn đề nên quan tâm. Nếu bạn thường xuyên gặp vấn đề trong việc giao tiếp qua email thì hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Trong thời đại Internet phát triển như hiện nay, đặc biệt trong quá trình người cần việc tìm cơ hội cho mình qua các website như canvieclam.com, Email đang ngày càng có vai trò quan trọng.

Chỉ cần nhấn nút “Reply”, trả lời email thật nhanh và bấm gửi đi mà không cân nhắc kỹ lưỡng về nội dung. Tuy nhiên, ứng xử qua email có thể ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín và hình ảnh của người cần việc trong mắt nhà tuyển dụng.

can-viec
Ứng xử email không như những gì bạn nghĩ

  1. Giới thiệu một chút về bản thân

Bạn đừng cho rằng mọi người đều biết bạn là ai hoặc nhớ đã từng gặp bạn ở đâu đó rồi. Nếu như không chắc người nhận có thể nhớ ra bạn hay không thì bạn nên nhắc lại một chút, nhưng thật ngắn gọn.

  1. Dùng dấu chấm than giãn cách trong email

Người cần việc chỉ nên dùng duy nhất 1 dấu chấm than trong một email công việc. Nếu bạn lạm dụng thì người nhận sẽ nghĩ rằng bạn không chuyên nghiệp và chưa trưởng thành.

  1. Đừng gửi những email có nội dung không tốt

Những email thông báo tin xấu, bày tỏ sự tức giận, hủy dịch vụ, chỉ trích hoặc đánh giá thấp một ai đó đều không nên làm. Nhiều người cần việc nghĩ rằng email được gửi đi thân mật nên vẫn còn dùng khá tùy tiện. Ban nên nhớ rằng những gì bạn gửi sẽ không thể xóa được.

  1. Cẩn thận với các thông tin bảo mật

Bạn đặc biệt phải thận trọng với các thông tin bảo mật như thông tin thuế hoặc thương lượng hợp đồng và tránh thảo luận nhiều thông tin mật trong email. Bởi chỉ cần một sơ suất nhỏ nếu email bị gửi nhầm, bạn chắc chắn sẽ gặp rắc rối lớn.

  1. Trả lời email kịp thời

Không nhất thiết bạn phải trả lời email ngay lập tức sau khi vừa nhận được. Tốt nhất, bạn nên trả lời trong khung khoảng 1-2 ngày.

  1. Tránh dùng ngôn ngữ đời thường

Từ viết tắt, cảm than hay tiếng lóng không phù hợp và không chuyên nghiệp với công việc, vì vậy bạn tuyệt đối tránh những từ ngữ đó trong email.

  1. Hiểu rõ người nhận

Chào hỏi và kết thúc email cần phải phù hợp với cấp bậc và lịch sự với người nhận email. Tùy theo tính tình người nhận mà bạn có thể điều chỉnh giọng văn tương xứng.

  1. Luôn nhớ có chữ ký email

Để người nhận dễ dàng liên lạc với bạn, chính phần chữ ký sẽ cung cấp thông tin cho người nhận. Qua đó quá trình giao tiếp sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn.

V.K.S.

Bình luận